Nhiều người trẻ xóa TikTok

TikTok được đánh giá đang đối mặt vấn đề nghiêm trọng khi người trẻ bắt đầu chán ứng dụng và tốc độ tăng trưởng đi xuống.

Business Insider dẫn báo cáo từ công ty phân tích Evercore ISI cho thấy chỉ số tăng trưởng người dùng trung bình trong ngày (DAU) của TikTok đang trong tình trạng đáng báo động. Xuất hiện năm 2016, nền tảng video ngắn đã đánh bại các đối thủ trên bảng xếp hạng từ năm 2020 đến nửa đầu 2022.

Tuy nhiên đến quý IV/2023, ứng dụng đã tụt lại so với Snapchat, YouTube, Instagram và Facebook trong bảng xếp hạng chỉ số DAU, khi không còn tăng trưởng người dùng. Điều này gây sốc với các nhà phân tích khi trước đó ứng dụng từng liên tục “phá đảo” các bảng xếp hạng, bỏ xa những mạng xã hội lớn của Mỹ.

Tốc độ tăng trưởng DAU của TikTok (màu đỏ) đang giảm mạnh. Nguồn: Evercore ISI

Một trong những giả thuyết lớn được đặt ra là người dùng đang xóa ứng dụng hoặc đơn giản là họ không còn thời gian trong ngày để xem video trên TikTok.

Khi gây bão trên khắp thế giới, TikTok đặc biệt thu hút nhóm người dùng ở độ tuổi thanh thiếu niên. Business Insider đặt giả thuyết khi TikTok ra mắt năm 2016, những người dùng đầu tiên khoảng 13 tuổi, đến nay ít nhất họ đã 20 tuổi. Đây là lúc họ phải bắt đầu cuộc sống tự lập, có thêm nhiều mối quan hệ, công việc cần xử lý ngoài xã hội.

Lập luận này được củng cố bởi thống kê của Data.ai cho thấy, số người dùng trung bình thàng tháng của TikTok trong độ tuổi 18-24 năm 2023 đã giảm gần 9% so với 2022.

WSJ cũng thực hiện khảo sát và nhận thấy rất nhiều người trẻ trong độ tuổi 20 đang xóa TikTok khỏi điện thoại sau thời gian dài phát hiện họ đã dành quá nhiều thời gian cho ứng dụng. Keilah Bruce, kế toán viên 27 tuổi ở New York, nói cô đã ngưng dùng TikTok từ năm ngoái sau khi thấy nền tảng “biết quá nhiều về mình”.

Trong khi đó, Gautam Mengi, sinh viên trường điện ảnh ở Los Angeles, cho biết việc học của anh bị sao nhãng, điểm trung bình giảm mạnh khi nghiện TikTok. Mengi đã cố gắng xóa app ít nhất ba lần trước khi thành công vào tháng 12 năm ngoái.

Logo TikTok hiển thị trên màn hình điện thoại một người dùng. Ảnh: Reuters

Đại diện TikTok không đưa ra phản hồi cụ thể về xu hướng người trẻ xóa ứng dụng hay chỉ số DAU không còn tăng. Người này nói: “TikTok cung cấp một số công cụ, từ giới hạn thời gian sử dụng thiết bị tùy chỉnh đến lời nhắc khi ngủ. Hàng triệu người đang dùng tính năng này để chủ động đưa ra các quyết định về phân bổ thời gian”.

TikTok là phiên bản quốc tế của ứng dụng Douyin được phát triển bởi công ty mẹ ByteDance có trụ sở tại Trung Quốc. Năm 2020, TikTok vượt qua nhiều nền tảng lớn như YouTube, Facebook để trở thành ứng dụng được tải nhiều nhất thế giới. Cùng năm, TikTok cũng trở thành ứng dụng kiếm tiền nhiều nhất.

Báo cáo của Data Reportal công bố năm 2023 cho thấy Việt Nam đứng thứ sáu thế giới với gần 50 triệu người sử dụng TikTok. Trong khi đó ở Mỹ, ứng dụng có khoảng 170 triệu người dùng. Mạng xã hội video ngắn đang gặp nhiều thách thức về pháp lý trên toàn cầu. Tuần trước, Tổng thống Mỹ Joe Biden nói sẽ ký dự luật cấm TikTok nếu quốc hội thông qua. Trong khi đó ông Donal Trump xác định TikTok là mối đe dọa quốc gia nhưng không nên cấm.

Khương Nha

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *