GenZ sở hữu Tiktok 1,1 triệu người theo dõi, gây sốt khi làm phim ngắn lịch sử

Trường Lịch Sử (tên thật Lý Hữu Trường SN 2000) gây sốt khi sở hữu kênh Tiktok 1,1 triệu người theo dõi với các thước phim về lịch sử Việt Nam truyền cảm hứng.

Lý Hữu Trường

Là sinh viên năm cuối chuyên ngành Ô tô, trường Đại học Công nghiệp Việt – Hung (Hà Nội), nhưng Lý Hữu Trường khiến nhiều người bất ngờ khi có niềm đam mê đặc biệt và sáng tạo nội dung về lịch sử trên mạng xã hội.

Cuối năm 2021 – thời điểm Tiktok “bùng nổ”, Hữu Trường quyết định thực hiện ước mơ dang dở từ hồi cấp 2 là trở thành người truyền cảm hứng trên mạng xã hội. Chàng trai tiết lộ trước đó nhiều lần tập làm Youtube nhưng chưa thành công.

“May mắn, đến cuối năm 2 đại học, em tham gia một dự án và bắt đầu xây dựng kênh Tiktok. Có lẽ đây là lúc bản thân đủ chín chắn và thực sự nghiêm túc với đam mê nên không ngần ngại, xắn tay thực hiện ngay”, Trường chia sẻ.

Lúc bắt đầu xây kênh, cậu khá mơ hồ về nội dung sẽ thực hiện, chỉ tâm niệm phải làm gì đó thật ý nghĩa. Cậu bắt đầu làm về gia đ ình, học sinh, sinh viên, tình yêu tuổi học trò… nhưng video đó đều rất ít người xem.

“Khi em vô tình làm 1-2 video về chủ đề lịch sử đơn giản thì nhanh chóng lên xu hướng, được nhiều người hưởng ứng” , Hữu Trường cho biết việc làm nội dung về lịch sử trên mạng xã hội là cơ duyên, “có thể nói lịch sử đã chọn em”.

Thời điểm bắt đầu rẽ hướng sang làm nội dung lịch sử, Hữu Trường khá trăn trở. “Em vốn không phải người học giỏi Lịch sử. Trong khi đó, để làm kênh video chuyên về lịch sử không phải điều đơn giản, đòi hỏi người làm phải am hiểu sâu rộng nhiều kiến thức. Lịch sử cũng là lĩnh vực khá nhạy cảm, không thể muốn nói gì thì nói, bởi sai một li là đi một dặm…”

Trường cũng xác định mục tiêu, sản phẩm sáng tạo ra mang lại giá trị cho cộng đồng bằng cách đưa kiến thức lịch sử vào những video thú vị hấp dẫn để gần gũi hơn với người trẻ, qua đó truyền cảm hứng tới các bạn trẻ yêu thích lịch sử hơn.

Và từ đó, kênh Tiktok Trường Lịch Sử ra đời.

Những thước phim ngắn đăng tải trên Tiktok Trường Lịch Sử.

Với Trường, quá trình làm kênh Tiktok Trường Lịch Sử là hành trình học đúng nghĩa. Chàng trai trẻ dành nhiều thời gian tìm hiểu về lịch sử, học thêm về truyền thông, các kỹ năng bổ trợ như quay, chụp, dựng hình… Ngoài ra Trường còn phải nghiên cứu kỹ các chính sách nền tảng để mỗi video đăng tải đạt hiệu quả tốt nhất.

Nhớ lại kỷ niệm ngày đầu làm nghề, Trường chỉ quay bằng một chiếc điện thoại cũ, thiếu thốn rất nhiều thiết bị, thậm chí phải tháo bóng đèn chỗ này lắp vào chỗ kia để có đủ ánh sáng quay video.

Ban đầu, khi lựa chọn con đường này Trường không nhận được sự ủng hộ từ gia đình. Suốt thời gian dài, cậu chỉ biết cố gắng dùng hành động để chứng minh với mọi người xung quanh.

“Thời gian đầu chưa dám nói thẳng trước mặt bố mẹ, chỉ lén thề với em trai rằng một năm sẽ lên ti vi. Điều đó thực sự đã xảy ra, đúng một năm sau em được lên ti vi. Đây là cột mốc minh chứng cho sự nghiêm túc, nhiệt huyết của em khi theo đuổi con đường này”, Trường nói.

Sau hơn 2 năm miệt mài sáng tạo, hiện Hữu Trường nhận được 1,1 triệu lượt theo dõi trên nền tảng Tiktok. Con số ấy đã cho thấy sự công nhận của công chúng dành cho chàng trai trẻ yêu lịch sử. Giờ đây, Trường nhận được nhiều lời mời hợp tác, phỏng vấn, “thế nhưng xuất hiện trên truyền hình, báo chí không phải mục tiêu lớn nhất”. Thành công mà cậu mong muốn đạt được là bồi đắp tình yêu lịch sử cho các thế hệ trẻ.

“Bác Hồ từng nói ‘dân ta phải biết sử ta’. Em mong muốn các kiến thức lịch sử sẽ trở nên thú vị hơn, dễ nhớ hơn, từ đó khơi dậy niềm yêu thích lịch sử trong các bạn trẻ…” , Trường nói và nhấn mạnh, chính khán giả đã trao cho mình sứ mệnh đặc biệt. Cậu mong đây là cầu nối giáo dục, biến mạng xã hội trở thành trường học, nơi các bạn, các em không còn sợ môn lịch sử.

Để thực hiện sứ mệnh đó, Hữu Trường cũng sáng tạo nhiều tuyến nội dung khác nhau. Nổi bật trong đó là series “Những câu nói huyền thoại”. Tuyến này đa phần là những câu chuyện đơn giản hay thậm chí 1 câu nói cũng đã thể hiện được tinh thần của cả một thời đại hay một thế hệ”.

Mỗi sản phẩm trong series “Những câu nói huyền thoại” Trường Lịch Sử thực hiện độ dài chưa đầy một phút nhưng với giọng đọc truyền cảm, hình ảnh lịch sử sống động kết hợp âm nhạc “hot trend”, video nào cũng nhận về lượng tương tác “khủng”.

“Làm nội dung về lịch sử là hướng đi khá ‘liều lĩnh’. Tuyệt đối không được phép sai trái, tiêu cực hay ảnh hưởng đến hình ảnh dân tộc, đó là tiêu chí tiên quyết của em trước khi làm ra mỗi sản phẩm”, Lý Hữu Trường nói.

Bản thân cậu ý thức rõ những nội dung mình làm sẽ ảnh hưởng phần nào tới cộng đồng và giới trẻ nên phải tiên quyết đặt cái tâm mình vào từng sản phẩm. Dù có sáng tạo hay như thế nào đi chăng nữa vẫn luôn giữ vững giá trị trách nhiệm – nhiệt huyết – tử tế.

Là một trong những người tiên phong làm nội dung lịch sử trên Tiktok, Trường Lịch Sử bày tỏ niềm vui khi ngày càng có nhiều nội dung về giáo dục tích cực trên mạng xã hội. Tuy nhiên cậu cũng băn khoăn khi các video xấu, độc hại, thậm chí xuyên tạc lịch sử vẫn xuất hiện trên các trang mạng.

Lý Hữu Trường hy vọng các bạn trẻ sẽ cùng nhau chung tay đẩy lùi hoặc loại bỏ những nội dung đó, từ phía nền tảng mạng xã hội, người dùng cho đến các nhà sáng tạo nội dung.

Chia sẻ về kế hoạch tương lai, chàng trai GenZ đa tài tiết lộ ước mơ xây dựng cộng đồng các bạn trẻ làm và lan tỏa thông điệp giáo dục tích cực trên mạng xã hội.

Theo Hiểu Lam/VTC News

VTC News

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *